Rượu vang trắng là gì và các giống nho làm nên rượu vang trắng là . Có thể bạn đã biết về rượu vang đỏ và nó được sản xuất từ các loại nho đỏ.  Vậy  liệu rằng bạn đã biết rượu vang trắng là gì chưa? Các giống nho làm nên rượu vang trắng? Hôm nay tôi sẽ giới thiệu về rượu vang trắng và các giống nho làm nên rượu vang trắng.

 

Rượu vang trắng là gì?

 

Rượu vang trắng là gì, và nó như thế nào? Chúng ta thường quen gọi là rượu vang trắng vì  người Phương Tây thường gọi các loại rượu vang như White Wine, Vin Blanc hay Vino Bianco,… Và khi rượu vang du nhập vào thị trường Việt Nam thì người ta dịch nghĩa của các từ đó sang nghĩa tiếng việt là rượu vang trắng.

 

Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng. Là một loại rượu vang, khác với rượu vang đỏ thì rượu vang trắng có màu lạt hơn. Nhưng không phải là màu trắng hoàn toàn mà còn có màu vàng, vàng rơm… Vì màu sắc của rượu còn phụ thuộc vào màu của các loại nho.

 

Rượu vang trắng có màu nhạt hơn là vì nó được sản xuất chế biến đơn thuần từ các loại nho. Chúng thường không có vỏ, hoặc nho có màu xanh nhạt hay không có màu đỏ sẫm. Thay cho việc hỏi rượu vang trắng là gì chúng ta nên biết về đặc điểm chính của vang trắng là gì?

 

Đặc điểm của rượu vang trắng?

 

Rượu vang trắng là gì, đặc điểm nhận dạng như thế nào? Vang trắng được làm từ các loại nho của các giống nho khác nhau. Tuy nhiên các loại vỏ đều có vỏ màu vàng hoặc màu xanh là chủ yếu. Nhưng có trường hợp các loại nhỏ có màu vỏ sẫm cũng có thể sản xuất rượu vang trắng. Nếu chúng ta tách bỏ vỏ sớm hơn. Rượu vang trắng hầu hết được sản xuất từ các giống nho trắng, một số được làm từ nho đỏ.

 

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, táo, lê, nho…Là một trong những đặc điểm bổ sung cho rượu vang trắng là gì bạn nên biết.

 

Rượu vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Các nhà khoa học tại Đại Học Montpelier đã chế tạo thành công một số loại vang trắng. Chúng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng chất oxy hóa cao gấp 4 lần rượu bình thường.

 

Đặc điểm của rượu vang trắng là gì chúng ta đã biết. Vậy sử dụng rượu vang trắng như thế nào thì hợp lý?

 

Vang trắng và đồ ăn kết hợp.

 

Rượu vang trắng có hương vị trái cấy, chứa nhiều acid nên hơi chua. Nên rất hợp cho các món khai vị, chua như gỏi, salad dầu giấm. Hoặc nó cũng có thể làm thức uống khai vị. Với mùi thơm trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.

 

Ví dụ rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp kết hợp với cua, ghẹ. Hải sản hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm với nước mắm gừng là những món lý tưởng.

 

Một chai vang hỗn hợp như Cape mentelle Sauvignon Blanc. Bạn có thể dùng rất là ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me…

 

Nhóm vang này rất hợp với các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào.

 

Bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng 1 chai vang tối thiểu 3 ngày khi mở nắp. Sau khi dùng phải bảo quản lại trong tủ lạnh. Nếu bạn là người thích sưu tập vang. Thì nên có 1 tủ lạnh chuyên dụng cho vang.

 

Hiểu được rượu vang trắng là gì, đặ điểm vang trắng, cách dùng rượu vang trắng. Bạn có thắc mắc việc trên thế giới có rất nhiều loại nho, vậy nho nào dùng làm vang trắng? Rượu vang trắng là gì và các giống nho là nên vang trắng là gì?

 

===> Mua rượu vang trắng ngon giá rẻ bảo quản tốt tại đây.

 

Tại sao cần biết các giống nho làm rượu vang trắng.

 

Rượu vang trắng được sản xuất hoàn toàn từ nước ép nho. Chính vì thế chất lượng của trái nho chiếm đến 80% chất lượng của các loại rượu vang mà bạn thưởng thức. Việc bạn hiểu viết hơn về các giống nho sẽ giúp ích cho bạn có thêm nền tảng về rượu vang. Và cũng từ đó bạn có thể lựa chọn những chai rượu vang tốt, phù hợp với bản thân, người thân của bạn.

 

Rượu vang trắng là gì và các giống nho làm nên rượu vang trắng là những thông tin cần biết khi bước vào thế giới vang. Có rất nhiều loại nho đến từ nhiều cùng khác nhau mà bạn có thể dùng làm vang trắng.

 

Các giống nho làm rượu vang trắng

 

Các giống nho làm nên rượu vang trắng luôn được nhiều nhà sản xuất xem xét. Để có được một chai rượu vang ngon thì việc chọn được một giống nho tốt là vô cùng quan trọng.

 

Hương thơm và mùi vị của rượu vang thì yếu tố các giống nho làm rượu vang trắng quyết định. Chính vì thế trong các giống nho các nhà làm rượu chỉ tin dùng một số giống nho nhất định, nổi trộn hơn so với các giống nho khác. Sau đây tôi sẽ giới thiệu một số giống nho thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng.

 

  1. Giống nho Chardonnay

 

Giống nho Chardonnay là một trong những giống nho phổ biến nhất trong các giống nho làm nên rượu vang trắng. Bởi vì giống nho này có thể chín ở bất kỳ thời điểm nào. Nó là giống nho khá nhạt và chính điều này chính là ưu điểm cho quá trình lên men. Khả năng lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ sồi.

 

Giống nho Chardonnay được trồng với số lượng lớn ở Coote de Beaune của Burgundy cũng như ở Champagne. Đây cũng là loại nho duy nhất của Blanc de Blanc và nó là thành phần của hầu hết loại vang Nonvintage.

 

Giống Chardonnay này ngon, chính có chất lượng cao ở những nơi có khí hậy nhiệt đới như Úc, New Zealand và California. Nó là giống nho sản xuất ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh. Điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis.

 

Rượu vang sản xuất từ giống nho này có vị chua thanh thoát, Chardonay có nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất theo phương pháp mới thì thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn.

 

Chardonnay từ quá trình lên men Malolactic, làm mềm các axit và có thêm vị bơ. Barrel bão hòa có thể mang lại bị bơ, Caramel, khói và bánh mì nướng. Nó được dùng phổ biến với các loại thực phẩm như pho mát, mỳ ống, salad… Chardonnay cũng thích hợp với thịt lợn và cá kiếm.

 

  1. Giống nho Sauvignon Blanc

 

Giống nho Sauvignon Blanc là giống nho trắng trong các giống nho làm nên rượu vang trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được trồng hầu hết ở các nơi trên thế giới. Tuy nhiên tốt nhất  ở vùng thung lũng Loire của Pháp, đặc biệt là trong và xung quanh các làng của Sancerre và Pouilly Sur Loire. Bởi vì nới đây có một khoáng chất đặc biệt giúp cho giống nho này khác biệt hơn so với các giống nho khác.

 

Giống nho Sauvignon Blanc, khi thường nhắc đến người ta sẽ nghĩ như các loại Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux.

 

Khi mà nó được làm như một loại rượu vang sau thu hoạch thì Sauvignon Blanc thường được pha trộn với Sémillo, nó có mùi vị của mật ong, bơ và caramel. Các loại vang điển hình với đặc điểm là chứa nhiều axit và lượng đường cao, chính điều đó chúng có thể lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

 

Giống nho Sauvignon Blanc  được phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia ngoài Pháp. Nơi được coi là phổ biến gần đây không thể không nhắc đến là Newzeland, đất nước mơi về phát triển nho và rượu vang.

 

  1. Giống nho Riesling

 

Là một trong các giống nho làm nên rượu vang được chú ý nhiều nữa. Giống nho Riesling là giống nhó có vỏ mỏng và có hương thơm nổi tiếng đến từ nước Đức. Giống nho Riesling được các chuyên gia về rượu vang xếp hạng là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất trên thế giới.

 

Thủ phủ của Riesling là vùng đất giữa hai con sông nổi tiếng về rượu vang tại Châu Âu đó là trung đoạn của sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Ở đây chúng ta có thể tìm được những khu vực sản xuất nho tiêu biểu. Như của nước Đức, nổi tiếng nhất là vùng Mosel, Rheinhessen, Rheingau và Pfalz. Giống nho này được trồng ở những sườn dốc đầy đá ven con sông nổi tiếng trên để tạo ra những chai vang thượng hàng, tươi ngon với những vị chua thanh tự nhiên không thể cưỡng lại.

 

Giống nho Riesling ở Alsace – Pháp thường được dùng để sản xuất ra nhiều loại rượu nổi tiếng với hương vị đặc trưng của giống nho này là mùi hoa, hoa của trái cây, táo, cam chanh, quýt, hoa quả vùng nhiệt đới, nùi đá, khoáng chất và mùi xăng dầu.

 

  1. Giống nho trắng Semillon

 

Khi nhắc đến các giống nho làm nên rượu vang trắng không thể bỏ quan Semillon. Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux.

 

Trong những năm 1960 được trồng nhiều hơn so với các giống nho khác tại vùng Bordeaux. Và đến đầu thế kỷ 19 nó xuất hiện ở Úc và chủ yếu tập trung ở thung lũng Hunter nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này. Năm 1820 nho đã bao phủ trên 90% vườn nho của Nam Phi, nơi nó được biết đến với tên gọi Wyndruif. Và năm 1950 vườn nho Chilê được tạo thành từ hơn 75% nho Semillon. Tuy nhiên tại Pháp, Semillon vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 3 chỉ sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.

 

Giống nho Semillon rất khỏe mạnh, dễ trồng và thụ phấn muộn nhưng thời gian chín sẽ nhanh hơn Sauvignon Blanc. Cũng giống với Sauvignon Blanc, Semillon thường dùng để pha trộn với các loại khác do khả năng tạo ra những chai vang trắng khô, cấu trức bền và có mùi cỏ nhẹ nhàng.

 

Giống nho Semillon mặc dù với độ axit vừa phải nhưng giống nho này tạo ra những chai vang có thể lưu giữ được lâu năm và qua thời gian thì nó sẽ tăng thêm mùi gia vị hay thảo dược. Những chai Semillon trẻ mang hương quả sung hay quả vả cùng hương dưa hấu khá quyến rũ.

 

  1. Giống nho Pinot Gris

 

Giống nho Pinot Gris có hương vị nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và bạn sẽ ít cảm thấy mùi gỗ sồi cùng cồn trong từng chai vang. Hầu hết giống nho đến từ Tre VeneZie nước Ý, Alsace- Pháp, Pfalz- Đức cũng trồng khá tốt loại này. Đây là thành phần xây dụng nên sự đa dạng các giống nho làm nên rượu vang trắng.

 

Điểm đặc biệt của giống nho này là nó đang dần nổi tiếng hơn trong dòng vang trắng tai Oregon nơi mà cho ra những chai vang hương đào thơm và cảm giác về vị ngọt sau khi bạn thưởng thức. Với mùi vị hơi chua và một chút chát rất hợp cho bạn thưởng thức khi ăn đồ hải sản.

 

  1. Giống nho Marsanne

 

Giống nho Marsanne là loại nho của cùng bắc Rhone và Marsanne chỉ bắt đầu xuất hiện trên các nhãn chai vang sản xuất tại Mỹ. Và cũng chính tại đây và Pháp, Marsanne thường được pha cùng Roussanne, Viognier là Grenache Blanc.

 

Giống nho Marsanne khi chín muồi sẽ tạo ra những chai vang full- bodied với nồng độ axit thấp và mùi hạnh nhân, đào trắng và hơi thoảng chút lê cay. Và hiện nay giống nho này được trồng phổ biến ở Australia.

 

  1. Giống nho Chenin Blanc

 

Chenin Blanc là một trong những giống nhi chính để làm ra rượu vang trắng nổi tiếng của vùng tung lũng sông Loire, Pháp. Và các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa dùng giống nho này.

 

Chenin Blanc có hương thơm nồng, độ chua khá cao và tồn tại lâu hơn các loại vang trắng khác. Rượu thích hợp với các món hải sản và nếu có vị ngọt thì thích hợp với các loại bánh ngọt tráng miệng.

 

Qua bài viết này tôi nghĩ bạn sẽ biết về rượu vang trắng và các giống nho làm nên rượu vang trắng. Bổ sung thêm kiến thức nền tảng về rượu vang trắng và các giống nho làm nên rượu vang trắng, giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một chai vang phù hợp với bản thân.