Rượu vang Ý từ lâu nổi tiếng với hương vị thơm ngon và sự sóng sánh của lý rượu. Trong suốt và nhẹ nhàng hấp dẫn người thưởng thức từ mùi hương cho tới hương vị chua chát hay ngọt ngào. Mỗi chai rượu vang của các nước khác nhau sẽ mang hương vị và đặc điểm khác nhau. Để tạo được chai rượu vang Ý ngon, gây dấu ấn sâu sắc thì họ đã làm như thế nào. Và cách đánh giá một chai rượu vang ý ra sao và các cấp độ của rượu sẽ được Rượu Plaza bật mí ngay hôm nay.
Tìm hiểu rượu vang Ý trên từng khía cạnh giúp chúng ta hiểu rõ dòng rượu vang cao cấp. Từ đó học hỏi được kinh nghiệm để đánh giá các loại khác.
Nước Ý là một đất nước trải dài từ vùng núi cao phủ tuyết đến đảo nắng ấm. Chia thành vùng Nam và Bắc với mỗi loại vang ở mỗi vùng lại có đặc điểm khác nhau.
1. Các cấp độ của rượu vang ý trong luật lệ rượu vang ban hành
Để kiểm soát và phân cấp độ rượu vang ý , người ta đã ban hành hệ thống luật lệ. Bắt đầu vào năm 1963 trải qua quá trình sửa chữa, phát triển nên luật lệ ngày càng hoàn thiện hơn. Theo đó rượu vang ý được phân cấp độ và sắp xếp theo các nhóm sau:
- Nhóm thấp nhất là Vino da Tavola: có chất lượng kém nhất, không có sự đặc sắc. Được sản xuất tại bất cứ vùng nào của nước Ý và có giá rất rẻ.
- Nhóm thứ hai cao hơn là IGT: là nhóm của những rượu ngon đặc biệt mà không tuân theo đúng quy định làm rượu truyền thống. Nhóm này được quy định và phân loại sau. Thường thì những chai rượu vang Ý này được sản xuất ở các vùng rõ ràng và giống nho làm rượu thường được in trên nhãn chai.
- Nhóm tiếp theo là DOC. Là nhóm các nhãn hiệu rượu ngon đạt chuẩn. Nhưng rất khó kiểm soát và kiểm tra hết chất lượng ở trong nhóm này.
Những chai rượu vang ý nào nằm trong nhóm này mà ít sử dụng thì sẽ bị bỏ ra khỏi nhóm. Còn nhãn hiệu nào ngon tin cậy thì sẽ được xét và cho lên nhóm cao hơn là DOCG.
- Nhóm cao nhất, đánh giá ngon nhất là DOCG. Đây là các nhãn hiệu rượu vang Ý cao cấp đạt chất lượng và được nhiều người tin cậy. Thường là các chai rượu vang ý đã nằm trong nhóm DOC ít nhất 5 năm. Làm theo quy trình và lề lối cổ điển: từ giống nho sử dụng, công thức hay tỉ lệ được quy định sẵn. Lượng nho thu hoạch trên một hecta có mức quy định và cả thời gian ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi.
2. Cách đánh giá rượu vang ý ngon
Để đánh giá một chai rượu vang Ý ngon hay không thì các bạn có thể tham khảo các cách sau của Rượu Plaza nhé:
- Đánh giá rượu vang Ý ngon bằng mắt: Về màu sắc: rượu vang Ý có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, hồng. Chất lượng rượu khác nhau thì sẽ có màu khác nhau. Cách nhận biết màu rượu là bạn rót vào 1/3 cốc nếm hình hoa tuylip. Sau đó đặt nghiêng, phía sau sử dụng phông trắng là được. Nhìn áo rượu trên thành ly rượu. Aó rượu chảy càng chậm, dày chúng tỏ rượu có cấu trức tốt, chất lượng rượu đậm dặc.
Về độ trong của rượu: Rượu càng trong thì chất lượng càng ngon. Và ngược lại rượu có vẫn đục sẽ kém chất lượng hơn rất nhiều. Tức là rượu bảo quản kém, chất lượng rượu đã xuống.
- Đánh giá rượu vang Ý bằng mũi : Rượu ngon sẽ có mùi cuốn hút, hương thơm phức hợp, bền hương khi rượu đã rót để lâu. Hương rượu tuyệt đối không bị mùi oxy hóa đó là mùi của trứng thối, mùi thuộc da… dấu hiệu của rượu vang đã kém chất lượng hoặc đã bị hỏng.
- Đánh giá chất lượng rượu vang Ý qua vị giác: Vị rượu sẽ được đánh giá và cảm nhận qua vòm họng và lưỡi. Chai rượu ngon yêu cầu phải đạt hài hòa về các vị chua, ngọt, chát. Tanin càng mượt rượu càng ngon. Đồng thời sau khi uống phải để lại dư vị kéo dài đặc trưng của nhãn hiệu.
Trên đây là kiến thức cơ bản về cách đánh giá rượu vang ý ngon và cách phân cấp độ của rượu vang ý mà Ruouplaza chia sẻ. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về rượu vang ý các bạn cần tìm hiểu thêm các tài liệu chi tiết hơn hoặc liên hệ với Ruouplaza : 0993996113-02471078899 để được tư vấn 24/7.
===> Các bạn dễ dàng chọn một chai rượu vang Ý ngon với giá chỉ từ 200k. Để mua hàng hay cần tư vấn nhiều hơn thì hãy liên hệ với Rượu Plaza ngay nhé.
+++ Tham khảo 5 chai rượu vang ý cao cấp ngon giá chỉ từ 780k
+++ Tham khảo 5 chai rượu vang ý ngon trên 16 độ