Rượu vang nho là gì? Rượu vang nho là một thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên của nho mà trong quá trình nho lên men chúng ta không cần thêm bất cứ thứ gì cho thêm vào như đường, axit, enzym, nước hoặc các chất dinh dưỡng khác.

 

Rượu vang nho là gì?

 

Rượu vang nho là một thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên của nho mà trong quá trình nho lên men chúng ta không cần thêm bất cứ thứ gì cho thêm vào như đường, axit, enzym, nước hoặc các chất dinh dưỡng khác.

 

Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và cacbon dioxit. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau sẽ tạo nên chủng rượu vang khác nhau. Sản phẩm rượu vang là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho,các phản ứng liên quan trong quá trình lên men. Bên cạnh đó, là sự tác động của con  người tạo nên loại thức uống nổi tiếng trên thế giới và được con người ưa chuộng.

 

Để biết thêm các thông tin cụ thể về rượu vang nho hay các loại nho làm rượu vang. Tìm hiểu các loại rượu bia nhập khẩu thì hãy liên hệ ngay với Rượu Plaza chúng tôi ngay hôm nay để nhận được giá tốt nhất nhé.

 

 • Cam kết sản phẩm chất lượng.
 • Giá cả rẻ nhất trên thị trường, sẵn sàng bán ngang giá.
 • Hệ thống cửa hàng phục vụ quý khách hàng 24/7.
 • Dịch vụ bán hàng và sau bán hàng tốt nhất, có ưu đãi cho các khách hàng mới.

 

Các loại nho làm rượu vang

 

Nho được xem là yếu tố quan trọng nhất để sản xuất ra được một sản phẩm rượu vang ngon, chất lượng tốt. Các chuyên gia làm rượu vang cho rằng, chất lượng của nho sẽ quyết định đến 95% chất lượng của rượu vang nho. Người ta có thể sản xuất là các loại rượu vang dở từ giống nho tốt, nhưng sẽ không bao giờ sản xuất ra được rượu vang ngon từ giống nho không tốt bao giờ cả.

 

Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu vang nho được quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra chúng.Mỗi loại nho sẽ cho ra một hương vị và mùi đặc trưng riêng. Trên thế giới hiện nay, có khoảng hơn 6000 giống nho trong đó có hàng nghìn loại có thể dùng để làm rượu vang nho. Sau đây là một số giống nho được dùng để làm rượu vang.

 

 1. Giống nho Cabenet Sauvignon

 

Là giống nho đỏ nổi tiếng nhất thế giới, rượu vang nho đỏ được làm từ giống nho này thuộc hàng thượng bậc nhất. Nho Cabenet Sauvignon thíc nghi với nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Phát triển tốt nhất là vùng đất sỏi và có nhiều nắng. Đặc trưng của Nho Cabenet Sauvignon là có hương thơm đa dạng và vị chát sắc nét, vị ngọt đậm đà.

 

Nho Cabenet Sauvignon xuất xử ở vùng  Bordeaux (Pháp). Và hiện nay giống Nho Cabenet Sauvignon cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới như California, Chi lê, Australia . Điều đặc biệt là dù nó phát triển ở vùng nào nó vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu vốn có của nó.

 

===>Xem tất cả các chai rượu vang Pháp Ngon

 

 

 1. Giống nho Merlot

 

Giống nho Merlot là giống nho được tiêu thụ cũng nhiều. Và theo nghiên cứu thì đây là

loại nho được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Giống nho Merlot có quả to, vỏ mỏng, màu xanh đen. Rượu vang được làm từ giông nho merlot có vị giống với rượu vang được làm từ giống nho cabenet sauvignon  nhưng mềm mại và ít tanin hơn dù thời gian ủ rượu chưa được bao lâu.

 

 1. Giống nho Pinot Noir

 

Giống nho Pinot Noir là loại nho được mệnh danh là giống nho khó trồng nhất. Chất tanin trong giống nho này rất ít, khi nho chín sẽ có hương vị nhẹ nhàng nhưng lại tạo ra  thứ rượu vang có hương vị đậm đà.

 

Giống nho Pinot Noir được trồng nhiều ở vùng Burgundy của Pháp. Và hiện nay giống nho này cũng được trồng ở Australia, California, New Zeland.

 

 1. Giống nho Chardonnay

 

Giống nho Chardonnay là một trong những giống nho phổ biến nhất trong các giống nho làm nên rượu vang trắng. Bởi vì giống nho này có thể chín ở bất kỳ thời điểm nào. Nó là giống nho khá nhạt và chính điều này chính là ưu điểm cho quá trình lên men. Khả năng lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ sồi.

 

Giống nho Chardonnay được trồng với số lượng lớn ở Coote de Beaune của Burgundy cũng như ở Champagne. Đây cũng là loại nho duy nhất của Blanc de Blanc và nó là thành phần của hầu hết loại vang Nonvintage.

 

Giống Chardonnay này ngon, chính có chất lượng cao ở những nơi có khí hậy nhiệt đới như Úc, New Zealand và California. Nó là giống nho sản xuất ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh. Điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis.

 

Rượu vang sản xuất từ giống nho này có vị chua thanh thoát, Chardonay có nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất theo phương pháp mới thì thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn.

 

Chardonnay từ quá trình lên men Malolactic, làm mềm các axit và có thêm vị bơ. Barrel bão hòa có thể mang lại bị bơ, Caramel, khói và bánh mì nướng. Nó được dùng phổ biến với các loại thực phẩm như pho mát, mỳ ống, salad… Chardonnay cũng thích hợp với thịt lợn và cá kiếm.

 

 1. Giống nho Sauvignon Blanc

 

Giống nho Sauvignon Blanc là giống nho trắng trong các giống nho làm nên rượu vang trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được trồng hầu hết ở các nơi trên thế giới. Tuy nhiên tốt nhất  ở vùng thung lũng Loire của Pháp, đặc biệt là trong và xung quanh các làng của Sancerre và Pouilly Sur Loire. Bởi vì nới đây có một khoáng chất đặc biệt giúp cho giống nho này khác biệt hơn so với các giống nho khác.

 

Giống nho Sauvignon Blanc, khi thường nhắc đến người ta sẽ nghĩ như các loại Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux.

 

Khi mà nó được làm như một loại rượu vang sau thu hoạch thì Sauvignon Blanc thường được pha trộn với Sémillo, nó có mùi vị của mật ong, bơ và caramel. Các loại vang điển hình với đặc điểm là chứa nhiều axit và lượng đường cao, chính điều đó chúng có thể lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

 

Giống nho Sauvignon Blanc  được phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia ngoài Pháp. Nơi được coi là phổ biến gần đây không thể không nhắc đến là Newzeland, đất nước mơi về phát triển nho và rượu vang.

 

 

 1. Giống nho Riesling

 

Là một trong các giống nho làm nên rượu vang được chú ý nhiều nữa. Giống nho Riesling là giống nhó có vỏ mỏng và có hương thơm nổi tiếng đến từ nước Đức. Giống nho Riesling được các chuyên gia về rượu vang xếp hạng là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất trên thế giới.

 

Thủ phủ của Riesling là vùng đất giữa hai con sông nổi tiếng về rượu vang tại Châu Âu đó là trung đoạn của sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Ở đây chúng ta có thể tìm được những khu vực sản xuất nho tiêu biểu. Như của nước Đức, nổi tiếng nhất là vùng Mosel, Rheinhessen, Rheingau và Pfalz. Giống nho này được trồng ở những sườn dốc đầy đá ven con sông nổi tiếng trên để tạo ra những chai vang thượng hàng, tươi ngon với những vị chua thanh tự nhiên không thể cưỡng lại.

 

Giống nho Riesling ở Alsace – Pháp thường được dùng để sản xuất ra nhiều loại rượu nổi tiếng với hương vị đặc trưng của giống nho này là mùi hoa, hoa của trái cây, táo, cam chanh, quýt, hoa quả vùng nhiệt đới, nùi đá, khoáng chất và mùi xăng dầu.

 

 1. Giống nho Semillon

 

Khi nhắc đến các giống nho làm nên rượu vang trắng không thể bỏ quan Semillon. Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux.

 

Trong những năm 1960 được trồng nhiều hơn so với các giống nho khác tại vùng Bordeaux. Và đến đầu thế kỷ 19 nó xuất hiện ở Úc và chủ yếu tập trung ở thung lũng Hunter nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này. Năm 1820 nho đã bao phủ trên 90% vườn nho của Nam Phi, nơi nó được biết đến với tên gọi Wyndruif. Và năm 1950 vườn nho Chilê được tạo thành từ hơn 75% nho Semillon. Tuy nhiên tại Pháp, Semillon vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 3 chỉ sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.

 

Giống nho Semillon rất khỏe mạnh, dễ trồng và thụ phấn muộn nhưng thời gian chín sẽ nhanh hơn Sauvignon Blanc. Cũng giống với Sauvignon Blanc, Semillon thường dùng để pha trộn với các loại khác do khả năng tạo ra những chai vang trắng khô, cấu trức bền và có mùi cỏ nhẹ nhàng.

 

Giống nho Semillon mặc dù với độ axit vừa phải nhưng giống nho này tạo ra những chai vang có thể lưu giữ được lâu năm và qua thời gian thì nó sẽ tăng thêm mùi gia vị hay thảo dược. Những chai Semillon trẻ mang hương quả sung hay quả vả cùng hương dưa hấu khá quyến rũ.

 

 1. Giống nho Pinot Gris

 

Giống nho Pinot Gris có hương vị nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và bạn sẽ ít cảm thấy mùi gỗ sồi cùng cồn trong từng chai vang. Hầu hết giống nho đến từ Tre VeneZie nước Ý, Alsace- Pháp, Pfalz- Đức cũng trồng khá tốt loại này. Đây là thành phần xây dụng nên sự đa dạng các giống nho làm nên rượu vang trắng.

 

Điểm đặc biệt của giống nho này là nó đang dần nổi tiếng hơn trong dòng vang trắng tai Oregon nơi mà cho ra những chai vang hương đào thơm và cảm giác về vị ngọt sau khi bạn thưởng thức. Với mùi vị hơi chua và một chút chát rất hợp cho bạn thưởng thức khi ăn đồ hải sản.

 

 1. Giống nho Marsanne

 

Giống nho Marsanne là loại nho của cùng bắc Rhone và Marsanne chỉ bắt đầu xuất hiện trên các nhãn chai vang sản xuất tại Mỹ. Và cũng chính tại đây và Pháp, Marsanne thường được pha cùng Roussanne, Viognier là Grenache Blanc.

 

Giống nho Marsanne khi chín muồi sẽ tạo ra những chai vang full- bodied với nồng độ axit thấp và mùi hạnh nhân, đào trắng và hơi thoảng chút lê cay. Và hiện nay giống nho này được trồng phổ biến ở Australia.

 

 1. Giống nho Chenin Blanc

 

Chenin Blanc là một trong những giống nhi chính để làm ra rượu vang trắng nổi tiếng của vùng tung lũng sông Loire, Pháp. Và các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa dùng giống nho này.

 

Chenin Blanc có hương thơm nồng, độ chua khá cao và tồn tại lâu hơn các loại vang trắng khác. Rượu thích hợp với các món hải sản và nếu có vị ngọt thì thích hợp với các loại bánh ngọt tráng miệng.

 

 Trên đây là bài viết về một số thông tin về rượu vang nho. Cũng như các loại nho được dùng cho việc sản xuất ra rượu vang. Qua đó, chúng ta có thể tham khảo để có được sự hiểu biết hơn về rượu vang, và các loại nho dùng làm rượu vang.